Monday, November 27, 2006

ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NHÀ CHÍNH TRỊ CHÂN CHÍNHVới tâm hồn hướng thượng và khả năng hùng biện xuất chúng, nhà chính trị chân chính phải có những khả năng quản trị thiên bẩm và sự sửa mình đầy lý trí, vì họ là những người làm nên lịch sử.

Là nhà chính trị chân chính, bạn phải biết dẫn dắt thiên hạ đến thái bình và đem lại vinh quang cho tổ quốc mà bạn phụng sự. Bạn phải có tầm nhìn chiến lược và quyết tâm cao, biết chạy hết quãng đường và giữ vững niềm tin; biết hy sinh một trận đấu để thắng cả một cuộc chiến; can đảm gánh vác những trách nhiệm lớn lao; giữ tấm lòng son và không phụ lòng lịch sử !

Làm nhà chính trị là bạn dấn thân cho một cuộc đấu cao đẹp. Bạn cam kết bước vào một sân chơi với tất cả phương tiện và thủ đoạn. Nhưng luôn luôn phải có lòng tin sắt son vào chiến thắng của cái thiện đối với cái ác, của đạo đức đối với tội lỗi, của yêu thương đối với hận thù, của dân chủ tự do đối với độc tài, toàn trị.

Là nhà chính trị thao lược, bạn phải có tài tổ chức, biết thu phục lòng người và dụng nhân như dụng mộc; biết đào tạo một thế hệ tương lai đủ bản lĩnh và tính tiên phong; biết nghiêm khắc nhận lỗi và can đảm tha thứ. Bạn phải dũng mạnh mà không uỷ mị; không tàn bạo, dã man mà bao dung, chu đáo; không chần chừ mà nhanh chóng, không hấp tấp mà cẩn trọng.

Là nhà chính trị chân chính, bạn phải hiểu được những khả năng lớn lao của con người nhưng cũng luôn ý thức được vị trí nhỏ nhoi của mình trước Tạo Hoá; cảm được những khúc quanh của lịch sử nhưng cũng hiểu được cả quá trình phát triển dài lâu của loài người trong vũ trụ mênh mông.

Là nhà chính trị chân chính, bạn phải chịu đựng bao xót xa dằn vặt, từ bỏ những ham muốn đời thường để lo cho lợi ích của quốc dân; Bạn phải bền bỉ làm việc và kiên gan vượt qua tất cả. Những ngày mệt nhọc, những đêm dài thức trắng, những ánh mắt thâm quầng và tóc bạn có thể bạc trắng sau một đêm nhưng không làm cho tinh thần bạc nhược.

Là nhà chính trị chân chính, mắt của bạn rực cháy chân lý khi nhìn kẻ thù và nhỏ lệ xót thương cho những người dân đau khổ. Bạn có tầm nhìn vĩ mô nhưng thành thục những điều vi mô nhất. Bạn không chỉ hội tụ khả năng của một nhà cách mạng mà còn cả khả năng lãnh đạo và lắng nghe. Bạn có thể lắng nghe tất cả nhưng không nghe gì cả và ngược lại như không nghe gì cả nhưng bạn đang lắng nghe tất cả.

Là nhà chính trị chân chính, sự trung thành cột chặt với những hành vi của lý trí. Vượt lên trên những cảm xúc cá nhân là suy nghĩ thấu đáo về tình đồng chí, tình bằng hữu. Vượt lên trên tình chiến hữu, tình gia đình là tình yêu tổ quốc quê hương, là nghĩa vụ với những di sản của thế hệ trước và tiền đồ của thế hệ mai sau.

Là nhà chính trị chân chính, Bạn có thể gục ngã một cách bất công trên đường đi tìm công lý và tự do nhưng công lý, tự do, ấm no và hạnh phúc cho đồng bào là điều bạn cần khắc cốt ghi tâm. Đó là điều mà trước, trong và sau khi chết nó hằng tồn tại với linh hồn bất tử của bạn như một định mệnh vinh quang mà thượng đế đã trao tặng.

Là nhà lãnh đạo chân chính, Bạn phải xem tất cả quyền lực chính trị là phương tiện để phục vụ muôn dân và phải biết rời bỏ nó ngay lập tức khi nó phản bội lại những mục tiêu trong sáng của con người.

Là nhà chính trị chân chính bạn luôn phải nhớ câu “ngàn năm bia miệng hãy còn trơ trơ” và phải hiểu từ trong sâu thẳm một cách khiêm nhường lời của sử gia Tư Mã Thiên rằng : “Lập Danh là cái cao nhất của đức hạnh”.

Luật sư. Lê Quốc Quân
Dưới chân đài tưởng niệm Abraham Lincoln
Washington DC - Cuối thu 2006

No comments:

Post a Comment