Tuesday, August 09, 2005

TÂM SỰ CÙNG VŨ MINH KHƯƠNG

“ AI & NGỰA THÁNH GIÓNG KHẠC…. LỬA RỒNG ”

Vào giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, người ta đã biết đến Việt Nam như là một trong những con hổ có khả năng hoá rồng trong nền kinh tế ÁChâu. Nhưng lịch sử phát triển luôn bị tác động bởi những cá nhân kiệt xuất và con hổ Việt Nam, có lời đồn rằng, khác với những con rồng châu á sau cú oằn mình-trỗi dậy trong khủng hoảng tài chính và tiền tệ - ít nhiều gây ra bởi nhà tài phiệt George Soros - đã không gầm lên được - cũng bàng bạc sau nó là hình ảnh của các cá nhân.

Một thiên niên kỷ mới mới bắt đầu, vốn tưởng bằng những sự cố của khoa học Y2K cho các nước lớn lại không gây ảnh hưởng lớn bằng những cái chết của nhiều nông phu trong một lúc chen nhau qua cầu treo ở dải đất thuần nông miền trung Hương Sơn - Hà Tĩnh, đã kịp bước vội qua một nhiệm kỳ Đại hội mà qua đó con hổ Việt nam chợt gầm trở lại ở cả núi rừng, đồng bằng và ….trong vườn thú !. Sau những nỗ lực đồng đều nhằm đa dạng hóa dịch vụ và đa phương hoá quan hệ người ta thấy đâu đó bóng dáng của sự phát triển hình quả mít nơi mọi cái gai đều nhọn vốn là kết quả hiển nhiên của khái niệm về “quốc gia không có bạn” và tiếng gầm của Hổ là sự răn đe đối với bọn khủng bố nhưng cũng khó làm an giấc những tiều phu lương thiện. Mà kỳ lạ thay, cái gọi là vận mệnh đòi hỏi những quyết định sáng suốt và nhanh chóng tại một thời điểm nhất định trong một tâm trạng cực kỳ bình tĩnh và minh triết với một tâm hồn trong trắng và vô vị lợi như trẻ thơ ở lứa tuổi lên ba. Lịch sử vốn phiêu du như một cái chau mày !

Khi bước vào giữa năm thứ 5 của ngàn năm thứ ba, Với TS Vũ Minh Khương, vì không phải là một thầy tử vi nên những hoài nghi của những người già và người trẻ hẳn vẫn còn căn cứ, nhưng không vì vậy mà làm cho một khái niệm mới không có cơ hội ra đời và nảy nở như muôn hoa giữa mùa xuân ngạt ngào hương sắc. Cùng với sự phát triển của loài người, những thử thách, xét ở một góc độ nào đó, lại luôn chứa đựng những cơ hội tuyệt vời mà tính khoa học được thể hiện qua bảng phân tích SWOT dạy nhan nhản ở các trường trung học Tây Âu. Có một điều gì đó giống như khi mình vừa bị mất đi một khách hàng quan trọng vì một chiến lược và khuynh hướng kinh doanh khác, chợt nhận thấy tiềm tàng những cơ hội để có được một bạn hàng lớn hơn với tư cách là đối thủ cạnh tranh của khách hàng vừa bị mất. Lại một cơ hội khác – cơ hội của Thánh Gióng. Ngựa Thánh Gióng hôm nay không gầm lên như hổ lên mà khạc ra lửa, ngọn lửa của rồng phun, ngọn lửa của hồn thiêng sông núi nước Nam, rực rỡ thế gian. Vì chưng, nhìn kia, trên vách đền Hạ ở Sóc Sơn có bài thơ từ thế kỷ thứ 15 của nữ sỹ Nguyễn Hạ Huệ:

“Vệ Linh cây cỏ lẫn mây ngàn
Muôn tía, nghìn hồng rực thế gian
Ngựa sắt lên trời danh vân đó
Anh hùng sống mãi với giang san !”

Để trong khát khao, tất cả chúng ta cùng mong ước rằng, Việt Nam ta sẽ lựa chọn được người cưỡi ngựa tốt, hầu vĩnh viễn không có những Dô Kề (Jockey ).
Luật sư. Lê Quốc Quân

No comments:

Post a Comment